Company News

หมด Passionในการทำงานทำอย่างไรดี

เคยไหมที่ตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกไม่อยากทำงาน เสาร์อาทิตย์ผ่านไปเร็วไม่ทันไรก็เข้าสู่วันจันทร์อีกแล้ว อารมณ์เบื่อๆ เหนื่อยหน่ายเมื่อต้องคิดถึงงานที่ต้องเจอทั้งวัน ทำให้จินตนาการถึงงานกองโต กลับดึก จนรู้สึกเบื่อหน่าย จนต้องกลับมาถามตัวเองว่า “เรามีความสุขกับงานอยู่ไหม หรือเราหมด Passion กับงานไปแล้ว อาการหมดไฟ หมด Passion อาจเคยแวะผ่านเข้ามาในชีวิตบ้าง แต่อย่าปล่อยไว้นานจมอยู่กับความเบื่อหน่ายบ่อยๆ เพราะมันอาจทำให้ชีวิตจมอยู่ในสภาวะเครียดสะสมแบบไม่รู้ตัว จนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ ซึ่งวิธีที่จะทำให้ไฟในตัวกลับมาลุกโชนอีกครั้งสามารถทำได้ดังนี้

ออกจาก Comfort Zone

การทำสิ่งเดิมๆ อยู่กับสิ่งเดิมๆ จะทำให้เราเบื่อหน่าย ไม่มีอะไรดึงดูด จนรู้สึกขี้เกียจได้ ดังนั้น อย่ายึดติดกับสิ่งเดิมๆ งานเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ ลองทำอะไรใหม่ๆ ให้ชีวิตมีสีสันบ้าง และลองตั้งเป้าหมายเล็กๆ ในแต่ละวันดู วันนี้เราจะทำอะไรในออฟฟิศบ้าง ลองเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นยิ้มทักทายใครสักคน บางทีอาจสร้างความสุขให้เราระหว่างการทำงานก็เป็นได้

หยุดทำสักอย่างสักพัก

เวลาที่เราต้องทำงานเยอะแยะมากมาย จนรู้สึกเหนื่อยล้าจากงานที่ทำ กลายเป็นไม่อยากทำ ลองพาตัวเองให้หยุดนิ่งสักพัก กลับมาทบทวนกับตัวเองดู เรากำลังทำอะไร ทำเพื่อใคร มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้งานสำเร็จเร็วขึ้น ดึงสติกลับมาอยู่กับความเป็นจริง ตอนนี้เราสามารถทำอะไรได้บ้าง ค่อยๆ เริ่มค่อยๆ แกะทีละปมทีละงาน อย่าคิดหรือทำทั้งหมดทีเดียว จะทำให้จิตฟุ้งซ่านจนเราไม่อยากทำอะไรสักอย่างเลยก็ได้ หรือถ้าจิตไม่นิ่ง เหนื่อยกายเหนื่อยใจจริงๆ “พัก” จากงาน อยู่นิ่งๆ หรือเปิดเพลงฟัง เพื่อบำบัดจิตให้ผ่อนคลาย จนเรามีแรงและกำลังเพื่อกลับมาทำงานนั้นให้สำเร็จอีกครั้ง

หาเป้าหมายในชีวิต

อย่าปล่อยให้เป้าหมาย กลายเป็นเป้าหาย เราควรเพิ่มแรงผลักดันในชีวิต เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย รู้ว่าวันนี้เราทำเพื่ออะไร เพื่อใคร เพื่อที่เราจะได้มีความสุขกับสิ่งที่ทำ โดยเฉพาะกับการทำงานแล้ว อย่ามองหาแต่งานที่เราชอบมากๆ แต่ให้มองหางานที่ทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายในชีวิตที่สุด และเราจะมีความสุขในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน

แบ่งเวลา พักบ้าง

คนทำงานบางคน เมื่อเลิกงานแล้ว กลับไม่วางงาน สมองยังคงคิดเรื่องงานไม่หยุด วนๆ เวียนๆ อยู่กับงานทุกๆ วัน พอถึงเวลาที่ต้องไปทำงานจริงๆ ทำให้ไม่อยากทำงานรู้สึกเหนื่อยล้า ดังนั้น เมื่อเลิกงานแล้ว ควรแบ่งเวลา เพื่อได้ใช้ชีวิตในอีกมุมหนึ่งของชีวิตบ้าง เพื่อเติมเต็มชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง ฟังเพลง กินของอร่อยๆ พาชีวิตเราออกจากงาน เพื่อเป็นการให้สมองได้พักผ่อน และสิ่งเดียวที่สำคัญสุดเลย ทำให้เราได้หยุดทบทวนชีวิต ว่าเราหลงลืมครอบครัว เพื่อน หรือสิ่งอื่นๆ ที่เรารักและสำคัญไปหรือเปล่า อย่าหักโหมกับงานมากเกินไป จนลืมใช้ชีวิตให้เป็นชีวิตนะคะ

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เพื่อให้กลับมามี Passion ในการทำงานอีกครั้ง เพราะการทุ่มเทอย่างใดอย่างหนึ่ง จนชีวิตเสียสมดุล ความเบื่อหน่ายอาจแวะเวียนมาทักทายบ้างเป็นธรรมดา ลองพาตัวเองออกมาหาสิ่งใหม่ๆ พักเบรกจากงานบ้างใช้ชีวิตอีกหลายๆ มุมที่เป็นของเรา ให้มีความสุขสุดๆ บ้างเถอะ เพื่อที่เราจะกลับมามีไฟเพื่อมาเติม Passion ของตัวเองอีกครั้งนะ!!