Company News

เทคนิคสร้างคอนเนคชั่นให้ธุรกิจโต

 

'คอนเนคชั่น' สำหรับในการทำธุรกิจนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สายป่านของธุรกิจนั้นสะดวกถึงความสำเร็จได้ไวขึ้น เพราะหากเปรียบเปรยแล้วธุรกิจก็เสมือนต้นไม้  เครือข่ายทางธุรกิจก็ไม่ต่างอะไรจากรากของต้นไม้ การบริหารจัดการที่ดีนั้นเป็นเพียงรากแก้วที่ให้ความมั่นคง ต่อให้พายุพัดผ่านมาอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้ต้นไม้ล้มลงได้ เมื่อรากแก้วแข็งแรง แม้เพียงรากแก้วเส้นเดียวจะสามารถทำให้รากแขนงแตกสาขาออกขยายกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ขึ้นมาได้

ดังนั้นการมีคอนเนคชั่นที่ดี จะช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจเพียงลำพัง เพราะอย่างน้อยหากวิกฤตจริงๆ คอนเนคชั่นที่เรามีจะทำให้เรามีโอกาสทางเลือกที่เพิ่มขึ้น สามารถต่อแขนต่อขาให้ธุรกิจก้าวไปต่อได้ไกลขึ้น ซึ่งวิธีการสร้างคอนเนคชั่นสามารถทำได้ดังนี้

1. ตั้งเป้าหมายที่ใช่

เมื่อเป้าหมายเราชัดจะทำให้เราได้เจอคอนเนคชั่นที่มีคุณภาพ ตรงกับเป้าหมายเรา เพื่อที่ว่าเราจะได้โฟกัส เป้าหมายตรงหน้า และคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จะช่วยร่นระยะทางของความสำเร็จให้เราถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

2. ใช้สื่อ social media ให้เกิดประโยชน์

Social Media เป็นสังคมออนไลน์ซึ่งนอกจากเราจะใช้ในการติดต่อสื่อสารกันแล้ว หากเราใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นก็จะสามารถทำให้เราเพิ่มคอนเนคชั่นที่มีคุณภาพได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น FB Line ในการส่งคำทักทาย คำอวยพรในโอกาสดีๆ และหากเราสามารถจำชื่อเขาได้ ทักทายด้วยชื่อ จะทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกดีขึ้นตามไปด้วย

3. ออกไปทำกิจกรรมหมู่คณะ

การทักทาย เข้าสังคมแล้วมีมิตรไมตรี ยิ้มแย้มแจ่มใส ในการสนทนา จะทำให้ผู้ฟังผู้สนทนาประทับใจ รู้สึกถึงมิตรภาพ น่าคบหา นอกจากนี้ต้องเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่พูดแทรก สามารถตอบโต้คู่สนทนาแบบรู้จังหวะ ไม่พูดแทรก รู้จักจับประเด็น ฟังเรื่องราว ถามตอบ ตั้งคำถาม จะเป็นการสร้างบรรยากาศการสนทนาที่ดีระหว่างการสนทนานั้นได้

4. รู้จักตนเองให้ดีพอ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่า คือ การเตรียมตัวเองให้พร้อม สร้างผลงานตัวเองให้น่าเชื่อถือ และรู้จักตัวเองให้ดี ว่าตัวเองมีจุดเด่นอะไร สามารถที่จะแลกเปลี่ยนอะไรกับคนอื่นได้บ้าง และคอนเนคชั่นในวงการไหนที่จะช่วยส่งเสริมการงานของคุณได้

5. ใช้เพื่อนให้เป็นประโยชน์

บางครั้งการไปเรียนหรือไปสัมมนา คุณอาจไปกับเพื่อน ถือเป็นเรื่องดี เพราะการมีคนรู้จักอยู่ข้างๆ จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และมีความกล้าในการชวนคนอื่นคุยมากขึ้น ลองเริ่มแนะนำตัวเอง ตามด้วยแนะนำเพื่อนของคุณให้กับคนนั้นดูนะ ดีไม่ดีคนนั้นอาจมีเพื่อนมาด้วยอีก 2-3 คน จะทำให้คุณมีคอนเนคชั่นเพิ่มขึ้นได้ และนี่เป็นเทคนิค เล็กๆ น้อยๆ ลองนำไปปรับใช้ เพื่อสร้างคอนเนคชั่นให้ธุรกิจเติบโตกันนะคะ