Company News

ทำอย่างไรให้ก้าวไกลในหน้าที่การงาน

ใคร ๆก็อยากก้าวหน้าในชีวิต โดยเฉพาะหน้าที่การงานก็หวังว่าจะเติบโตเป็นเจ้าคนนายคน เพื่อยกระดับชีวิตให้ดีขึ้น คำถามที่ตามมา แล้วจะทำอย่างไรให้ชีวิตก้าวหน้ากับเขาบ้าง เพราะสถานการณ์ปัจจุบันมีคนเก่ง คนมีความสามารถมากมายสำหรับคนที่ต้องการปรับเปลี่ยนชีวิตให้ดีวันนี้มีเทคนิคดีๆ มาฝาก จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

1. Mindset สำคัญ

คุณต้องเชื่อศักยภาพของตัวเองก่อน ว่าทุกทักษะและความสามารถ เราฝึกฝนและพัฒนาได้เมื่อคุณมีความเชื่อคุณจะพัฒนาตนเองและมีความมั่นใจ กล้าที่จะรับโปรเจคที่ท้าทายยิ่งทำยิ่งมีผลงาน และประสบการร์ยิ่งขึ้น ยิ่งแก้ปัญหา ยิ่งก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ เพราะงานยิ่งยาก เสมือนพาหนะที่จะพาให้คุณเก่งขึ้นเดินทางได้ไกลขึ้น 

2. มองสิ่งที่ทำเป็นเรื่องสนุก

ทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เต็มที่และดีที่สุด อย่ามัวแต่มองหาคำชม เพราะระหว่างทางที่คุณกำลังพัฒนา ผลลัพธ์อาจไม่ได้อย่างที่คิด ความผิดพลาด การถูกปฎิเสธิถ้ามัวแต่หาคำชื่นชมเพื่อมีแรงผลัก อาจทำให้คุณท้อเสียก่อน ดังนั้นพยายามทำทุกอย่างให้สนุกและมีความสุข ค่อยๆเรียนรู้พัฒนาทักษะที่เชื่อมกับงานตัวเองให้ตนเองเก่งจนกลายเป็นความเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ให้จงได้

3. Skillสำคัญ

ถ้าเราถนัดหรือมีความชำนาญในหน้าที่ตนเองทำให้ดีที่สุดและเต็มที่แล้ว อย่าลืมที่จะศึกษาทักษะหรือความรู้อื่นๆ เพิ่มเติม โดยเฉพา skill ด้านอื่นที่เราไม่เก่ง ลองฝึกปรือทักษะการพูด การฟัง การสื่อสาร หรือความสามารถพิเศษ ทางด้าน ภาษา ทางด้านโปรแกรม ทางด้านไอที อะไรก็ได้ที่คุณสนใจและคิดว่ามีความสำคัญกับชีวิตในอนาคตของคุณ จงหมั่นฝึกปรือทักษะเรียนรู้สิ่งนั้น ทำวันละนิด วันละหน่อย ทำบ่อยๆ สม่ำเสมอคุณจะเป็นคนเก่งเหนือคน มากความสามารถใครๆ ก็อยากยกย่อง และร่วมงานด้วย

4. รู้เกณฑ์ในการเลื่อนตำแหน่ง

แน่นอนว่าการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง เป็นสิ่งที่หลายๆคนปรารถนา ดังนั้นคุณต้องรู้ก่อนว่า ทางบริษัท มีเกณฑ์การเลื่อนขั้น หรือปรับขึ้นเงินเดือนอย่างไร เช่น ใช้การประเมินรายปี หรือรายอายุงาน หรือประสบการณ์ ผลงาน ซึ่งตัวชี้วัดนี้จะทำให้เราวางแผนปฎิบัติตนเอง และวางแผนงาน เพื่อทำให้เราเติบโตในหน้าที่การงานนั่นเอง

5. พัฒนาลงทุนอย่างต่อเนื่อง

จงอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ อย่ารู้เพียงแค่เรื่องที่เรารู้ แต่จงศึกษาเรื่องอื่น ๆประกอบความรู้ให้มากขึ้น ทั้งสายงานตนเอง และสายงานที่ไม่เกี่ยวข้อง การที่คุณมีความรอบรู้ โอกาสและความสำเร็จ คุณจะคู่ควรก่อนใคร และสามารถเติบโต จนกลายเป็นธุรกิจของตนเองได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าหยุดที่จะเรียนรู้ ฝึกทักษะให้รอบด้าน

6. ภูมิใจในตำแหน่งหน้าที่การงานของตนเอง

รวมถึงควรภูมิใจกับองค์กร บริษัทที่ตนอยู่ เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราอยากทำงานและพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น จะทำให้มีความกระตืนลือล้น อยากเรียนรู้ เพราะความใฝ่รู้เพิ่มเติมจะเพิ่มโอกาสให้เราเก่งและคู่ควรกับโอกาสดีๆ ที่จะมาถึง แน่นอนว่า บางตำแหน่งถ้าอยากก้าวหน้าขึ้นไปอีกต้องมีความรู้ความสามารถเพิ่ม ดังนั้นถ้าเราอยากเลื่อนตำแหน่ง จึงควรหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

ลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ว่าคุณมีนิสัยพฤติกรรมเหล่านี้หรือเปล่า เพราะในโลกของการทำงาน  ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ ต้องแลกมาด้วยความขยันอดทน ขวนขวาย และมีน้ำใจเกื้อหนุนเพื่อนร่วมงานและทีม เพราะความสำเร็จไม่มีทางที่เราจะทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว ต้องอาศัยทีมเวิร์ค ต้องมีความเกื้อหนุนช่วยเหลือกันและกัน อย่าหวังเพียงประโยชน์ส่วนตน จนไม่สามารถร่วมงานกับคนอื่นได้ จงให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน มองการณ์ไกล มองให้พ้นประโยชน์ส่วนตน หาจุดให้สมดุล คุณจะมีความสุขกับความสำเร็จในชีวิตค่ะ